BÍ MẬT DẠY TRẺ THÔNG MINH CỦA NGƯỜI DO THÁI

04-03-2023 Hoàng Thị Phương

Người Do Thái có một nền giáo dục rất tốt và được coi là một trong những cộng đồng có nhiều nhà giáo dục và nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Tuy dân số rất ít chỉ có 13 triệu dân nhưng đã có 40% tỷ lệ người đạt giải Nobel. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Hãy cùng Riomio xem ngay những bí mật dạy trẻ thông minh của người Do Thái nhé!
Truyền đạt giá trị đạo đức


Giáo dục giá trị đạo đức là một trong những nền tảng của giáo dục của người Do Thái. Họ coi trọng việc truyền đạt giá trị đạo đức cho con cái để giúp chúng phát triển thành những người có đạo đức và tâm hồn tốt. Giáo dục đạo đức không chỉ giúp trẻ thông minh về kiến thức mà còn giúp chúng có thể đưa ra quyết định đúng đắn và hành động đúng đắn trong cuộc sống.
Khuyến khích sự độc lập


Người Do Thái khuyến khích sự độc lập và tự giác cho trẻ từ khi còn nhỏ. Họ cho phép trẻ tự quyết định và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, từ việc chọn quần áo đến việc quản lý tiền bạc. Những kinh nghiệm này giúp trẻ phát triển kỹ năng quản lý thời gian, tài chính, và tự tin hơn trong cuộc sống.
Không ra lệnh, chỉ gợi ý. Họ không giờ ra lệnh bất kỳ điều gì để làm theo vì những việc này rất giống những tay độc tài. Thay vào đó, bố mẹ sẽ là người đưa ra những gợi ý cho con và cho con tự quyết định theo mong muốn của mình. Bố mẹ cũng sẽ không bao giờ giám sát con liên tục, xuất hiện mọi lúc mọi nơi bên con mà sẽ để trẻ tự do trong khuôn khổ an toàn của riêng mình.
Tuy nhiên cách giáo dục này sẽ có hai mặt, vì những nhận định trẻ con của bé có đôi lúc sẽ thất bại khiến bé cảm thấy chán nản và không còn hứng thú để thực hiện. Các bậc phụ huynh Do Thái cũng vô cùng cởi mở với những sai lầm, thất bại này và giúp đỡ con để bước tiếp. Nếu con bị điểm thấp ở trường lớp, họ sẽ không chê bai con mà sẽ cùng con tìm ra vấn đề và giải quyết.
Dạy con đọc sách từ bé


Sách rất quý giá đối với người Do Thái, họ xem sách như một tài sản vô giá. Thế nên họ luôn dạy con đọc sách từ khi bé và dạy con biết trân trọng những quyển sách. Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với những cuốn sách thì họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và cho trẻ hôn lên cuốn sách.
Họ muốn cho con mình nhớ những khoảnh khắc ngọt ngào đầu tiên khi con chạm tay vào quyển sách. Bởi người Do Thái tin rằng nếu bé biết trân trọng sách thì sách cũng sẽ cho con những tri thức ngọt ngào. Vì thế, người Do Thái luôn chiếm tỉ lệ phần trăm các nhà khoa học đạt giải Nobel hàng đầu thế giới.
Khen ngợi trẻ ngay khi có thể


Bố mẹ Do Thái luôn khen ngợi con, ngay khi trẻ còn chưa hiểu ngôn ngữ của cha mẹ. Những hoạt động của bé như biết vẽ hay biết nói đều sẽ được bố mẹ ngợi khen từ những hành động cụ thể. Điều đặt biệt ở gia đình Do Thái là các bé sẽ được bố mẹ khen ở nơi đông người vì các bé cảm nhận được sự tôn trọng, hiện diện và vị trí của mình trong xã hội.
Nếu trẻ đạt được thành tích ấn tượng, xuất sắc bố mẹ và tất cả thành viên trong gia đình sẽ vỗ tay khen ngợi và dành những lời chúc mừng yêu thương đến bé. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao lòng tự trọng, thúc đẩy tinh thần học hỏi và cung cách làm việc của trẻ.
Giáo dục bằng cách hỏi


Hình thức giáo dục bằng cách hỏi là một trong những phương pháp giáo dục thông minh và hiệu quả của người Do Thái. Thay vì chỉ đưa ra các câu trả lời cho trẻ, họ sẽ đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ suy nghĩ và giải đáp vấn đề. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy logic và sáng tạo.
Giáo dục bằng ví dụ


Người Do Thái thường sử dụng các câu chuyện và ví dụ để giáo dục trẻ. Thông qua những câu chuyện, trẻ được truyền tải những giá trị đạo đức và kiến thức quan trọng một cách dễ hiểu và gần gũi hơn. Họ thường sử dụng các câu chuyện từ Kinh Thánh hoặc các truyền thuyết dân gian để giúp trẻ hiểu rõ hơn về các giá trị quan trọng và hành vi đúng đắn trong cuộc sống.
Tạo sân chơi để trẻ phát triển


Người Do Thái rất coi trọng việc tạo sân chơi để trẻ phát triển. Trong các hoạt động của trẻ, họ khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động sáng tạo và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên. Họ cho phép trẻ tham gia vào các hoạt động như trồng rau, chăm sóc thú cưng, nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, và các hoạt động xã hội khác để giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng sống.
Khuyến khích học ngoại ngữ


Người Do Thái hiểu rằng ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển trí thông minh. Vì vậy, họ khuyến khích trẻ học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ. Bằng cách học ngoại ngữ, trẻ sẽ có thể mở rộng tầm nhìn, tăng cường kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tư duy logic.
Trên đây là một số bí mật dạy trẻ thông minh của người Do Thái. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi dạy trẻ là sự đam mê và tình yêu thương. Bằng cách yêu thương và quan tâm đến con cái, bố mẹ có thể giúp chúng phát triển thành những người thông minh, đạo đức và hạnh phúc.

Quy định đổi trả hàng

RIOMIO sẵn sàng hỗ trợ đổi sản phẩm cho bạn trong vòng 30 ngày trên toàn hệ thống với bất cứ lý do gì bạn không hài lòng về sản phẩm của Riomio

Về chúng tôi

Riomio là thương hiệu thời trang trẻ em nổi tiếng với những sản phẩm thiết kế độc đáo và chất lượng cao. Với phương châm " tinh tế đến từng chi tiết", Riomio luôn tạo ra những bộ trang phục thật độc đáo và phong cách cho các bé yêu của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang trẻ em, Riomio luôn đảm bảo đem đến cho các bé những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất. Tất cả các sản phẩm của Riomio đều được làm từ các chất liệu an toàn và không gây dị ứng, giúp cho các bé cảm thấy thoải mái và tự tin khi mặc.

zalo