PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TẠI NHÀ KHI BỐ MẸ KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH

09-01-2023 Hoàng Thị Phương

Xu hướng dạy con học Tiếng Anh của hầu hết bố mẹ Việt ngày càng được chú trọng. Thế nhưng, để đồng hành cùng con học tiếng Anh sao cho hiệu quả vẫn là một bài toán khó với nhiều ba mẹ.

Thực tế, có khá nhiều phụ huynh (thuộc thế hệ 8X 9X đời đầu) không biết tiếng Anh. Một số biết cơ bản, số khác thậm chí còn chưa tiếp xúc. Ngoài ra, khi bản thân “mù” tiếng Anh nhiều bậc phụ huynh nghĩ ngay đến việc cho con đi học thêm. Nhưng thực sự không phải ai cũng có điều kiện tài chính, cơ hội để đi học ở trung tâm với chi phí đắt đỏ. Thậm chí, nhiều bé đi học về cũng chỉ biết nói vài câu cơ bản hay giáo viên chỉ dạy ngữ pháp và với tuổi của con thì việc chỉ học ngữ pháp như vậy sẽ không thể tiếp thu tốt được.

Chính bởi khả năng ngôn ngữ hạn chế cùng tâm lý sợ dạy con sai nên rất nhiều ba mẹ đợi đến khi con vào lớp 1, nghĩa là khi con 6 tuổi mới bắt đầu cho con học với thầy cô giáo mà không biết rằng mình đã bỏ lỡ “giai đoạn vàng” giúp con học ngoại ngữ tốt nhất. Vậy nên, nếu ba mẹ không biết tiếng Anh nhưng không biết dạy con như thế nào hiệu quả, hãy thử áp dụng ngay một số tuyệt chiêu RIOMIO chia sẻ ngay sau đây nhé.

I. Độ tuổi nào phù hợp để trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

Theo các nghiên cứu khoa học, não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển khi được 7 tuần tuổi. Giai đoạn này, em bé đã nghe và nhận biết được âm thanh bên ngoài, thích hợp để bố mẹ bắt đầu cho con làm quen với ngôn ngữ.

Sẽ rất tốt nếu trẻ được nghe tiếng Anh ngay từ trong bụng mẹ, thông qua các bài hát hoặc lời ru bằng tiếng Anh. Lúc này, não bộ của trẻ được làm quen với ngoại ngữ sớm, tiếp nhận âm thanh một cách tự nhiên.

Tùy vào định hướng của mỗi gia đình, bố mẹ có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu học tiếng anh cho con khác nhau. Nếu phụ huynh mong muốn con sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, nên cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ này từ trong bụng mẹ; giai đoạn từ 0-3 tuổi, liên tục đặt con vào môi trường có tiếng Anh; vận dụng khả năng tiếng Anh của bố mẹ để giao tiếp cùng con hàng ngày, hàng giờ. Nếu bố mẹ muốn con nói tiếng Anh như một ngoại ngữ, có thể chờ khi con ổn định vốn tiếng Việt rồi bắt đầu giúp con học tiếng Anh, lúc con 3-6 tuổi.

II. Bố mẹ không giỏi tiếng Anh nên làm gì để hỗ trợ con học tốt?

1.       Luôn đồng hành cùng với bé dù bạn không biết tiếng Anh

Ba mẹ là người hiểu con, gần gũi & dành thời gian nhiều nhất cho con và chìa khóa để học ngôn ngữ hay bất cứ thứ gì với trẻ chính là sự hứng thú. Ba mẹ cũng chính là người hiểu rõ tâm lý con thích gì và làm sao để khích lệ, tạo động lực cho con tốt nhất. Nên bạn có thể sẵn sàng cùng con học, cùng con sửa sai, tạo cảm giác con như có bạn đồng hành, học với tâm lý cởi mở, thoải mái không hề có áp lực hay sự ép buộc.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tự tìm hiểu, trau dồi kiến thức cho bản thân để hiểu về cách học đúng, hướng dẫn, đồng hành học cùng con. Không nên chạy theo phong trào cho bé học nhiều hình thức, học nhiều trung tâm mà nên theo sát việc học để hiểu con, hướng cho con phương pháp phù hợp với khả năng của mình. Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và duy nhất.

2. Tạo môi trường để con tiếp xúc với tiếng Anh liên tục

Ở nhà, phụ huynh giúp con tự học theo phương pháp “Passive listening” (Nghe thụ động), bằng cách thường xuyên bật video dạy tiếng Anh cho trẻ, video nhạc thiếu nhi hoặc phim hoạt hình để bộ não con tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày, hàng giờ.

Khi bố mẹ không biết ngoại ngữ thì có thể tận dụng công nghệ, internet để hỗ trợ bé. Để ngoại ngữ dần ngấm vào con một cách tự nhiên nhất, hãy để con cảm thấy tiếng Anh thân thuộc với mình. Đây cũng được xem là phương pháp dạy bé học ngoại ngữ đơn giản, dễ áp dụng mà còn giúp các con chủ động hơn trong việc học đạt kết quả tốt hơn so với cách học truyền thống đấy.

3. Tham khảo các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Nếu bố mẹ yếu tiếng Anh, không có thời gian hay kinh nghiệm trong việc dạy bé học ngoại ngữ hay không có quá nhiều tài chính để cho bé học tại trung tâm đắt đỏ. Hãy tìm hiểu những ứng dụng, phần mềm dạy học tiếng Anh online là giải pháp tối ưu nhất.

III. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ sao cho hiệu quả

1.  Lộ trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

 Phải thiết lập lộ trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi như thế nào để con sẵn sàng cho việc học ngoại ngữ? Ở giai đoạn đầu đời, cần tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ. Việc học phải được kết hợp hài hòa với vui chơi, giải trí để trẻ phát triển toàn diện.

Mục tiêu của giai đoạn này là ươm mầm tiếng Anh mầm non. Tức là thời kỳ cho trẻ tiếp xúc và làm quen với ngoại ngữ.

Với mục tiêu đó, một số nội dung nền tảng cần hướng tới của giai đoạn này là:

• Bảng chữ cái tiếng Anh: học cách ghi nhớ và phát âm một số chữ cái đơn giản nhất.

• Số đếm: Tập đếm các chữ số từ 1 – 10.

• Làm quen với cấu trúc tiếng Anh đơn giản: giới thiệu tên, tuổi…

Với những trẻ đã được làm quen với ngoại ngữ từ sớm, bố mẹ cần hướng dẫn con các nội dung phức tạp hơn như: nghe và thực hiện một số câu lệnh quen thuộc, gọi được tên một số đồ vật quen thuộc trong gia đình…

Phương pháp được khuyến khích áp dụng trong giai đoạn này là sử dụng hình ảnh và video. Bởi vì trẻ em giai đoạn này thường cảm thấy tò mò và hứng thú với những gì bắt mắt, sinh động. Hình ảnh cũng như âm thanh sẽ là phương tiện truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả.

Khi ở nhà, bố mẹ hãy dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bộ thẻ FlashCash, cho trẻ tô màu với các hình có sẵn, vẽ tranh minh họa hoặc xem các video tiếng Anh ngắn.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Sau khi con đã có một thời gian tiếp xúc và làm quen với ngoại ngữ, bố mẹ có thể bắt đầu giới thiệu cho trẻ một số chủ đề gần gũi. Chẳng hạn như: các bộ phận trên cơ thể, màu sắc, con vật, hoa quả…

Với mỗi chủ đề, trẻ cần được biết cách phát âm (ví dụ như quả cam phát âm thế nào) và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản xoay quanh (màu sắc của quả cam…). Như vậy, mục tiêu của giai đoạn này là nắm được từ vựng về một số chủ đề quen thuộc cũng như cấu trúc tiếng Anh cơ bản.

Một số nội dung cụ thể cần hướng tới:

• Ôn tập lại những gì đã được làm quen trong giai đoạn trước.

• Giới thiệu và mở rộng vốn từ về môi trường xung quanh: gia đình, trường học, thế giới động vật…

Phương pháp được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong độ tuổi này là nghe nhạc hoặc xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Vậy nên, bố mẹ cần biết lựa chọn những bộ phim phù hợp. Một số phim hoạt hình giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả ở lứa tuổi này là Peppa Pig (Heo Peppa), Martha Speaks, Word Girl (Thế giới của cô gái nhỏ)…

Để không ảnh hưởng tới thị lực cũng như các hoạt động vui chơi giải trí khác, mỗi ngày bố mẹ chỉ nên sắp xếp cho trẻ 20 – 30 phút để con xem phim hoạt hình hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh.

3. Lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

5 tuổi là giai đoạn cuối của lứa tuổi mầm non. Lúc này, nếu bé đã được áp dụng theo lộ trình như trên, con chắc chắn có kiến thức tiếng Anh nền tảng vững vàng. Do vậy, việc dạy ngoại ngữ cho bé giai đoạn này dễ dàng, thuận lợi và sử dụng được với nhiều phương pháp hơn.

Mục tiêu của giai đoạn này là tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ cũng như phát triển toàn diện khả năng tiếng Anh.

Một số nội dung cụ thể cần hướng tới:

• Thực hành chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh.

• Mở rộng vốn từ về các chủ đề xung quanh.

• Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp từ đó thực hành giao tiếp đơn giản.

Để thực hiện được những công việc đó, bố mẹ nên áp dụng đa dạng các phương pháp: đọc sách song ngữ cho con, nghe postcard tiếng Anh, xem phim hoạt hình, chơi các trò chơi đố vui bằng tiếng Anh…

5. Lộ trình học tiếng Anh cho bé 8  - 9 tuổi

Một khi con đã theo lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 2, bé sẽ dễ dàng chinh phục các kiến thức ngoại ngữ khó hơn.

Mục tiêu học tiếng Anh dành cho trẻ trong giai đoạn này gồm có:

• Nâng cao vốn từ vựng cho trẻ.

• Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Trên cơ sở này, trẻ có thể tự phát triển những đoạn hội thoại ngắn một cách hoàn chỉnh.

Muốn kiểm tra trình độ của trẻ ở giai đoạn này, bố mẹ có thể cho con tham gia kỳ thi Movers của hội đồng khảo thí Cambridge. Bài thi có độ dài 60 phút, trẻ được kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Qua bài thi này, bố mẹ sẽ biết được mức độ học tập của con như thế nào, từ đó có mục tiêu và định hướng cho giai đoạn cao hơn.

6. Lộ trình học tiếng Anh cho bé 10 - 11 tuổi

Đây là thời kỳ lớp 4 – 5 của tiểu học. Theo đó, lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 4 chuẩn quốc tế sẽ là giai đoạn Flyers (cất cánh). Đây là mốc thời gian con đã xây dựng được nền tảng tiếng Anh căn bản, vững vàng cho việc giao tiếp, phản biện và tranh luận cùng thầy cô – bạn bè.

Mục tiêu dành cho trẻ trong giai đoạn Flyers:

• Rèn luyện kỹ năng trình bày trước đám đông.

• Luyện tập cách viết các đoạn văn cơ bản.

Bố mẹ cần lưu ý rằng ở độ tuổi này, trẻ cũng sẽ được tập trung để hoàn thiện 4 kỹ năng. Thế nhưng, cần tập trung hơn vào nói và viết. Trong khi kỹ năng nói giúp con tự tin trình bày trước đám đông thì viết tốt sẽ là yếu tố cần thiết để con dễ dàng vượt qua các kỳ thi ở trường lớp.

Muốn làm được điều này, khi học tiếng Anh ở nhà, bố mẹ có thể cùng luyện tập tiếng Anh với trẻ. Đưa ra một vài chủ đề quen thuộc để con tự phát triển ý. Chẳng hạn, với chủ đề gia đình, hãy đưa ra một vài gợi ý như số người trong gia đình (How many people are there in your family?), nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình (What’s your father’s job?), sở thích (What’s your hobby?)...

Cho con tham gia kỳ thi Flyers của hội đồng khảo thí Cambridge chính là cách kiểm tra trình độ của trẻ một cách khách quan. Bài thi 75 phút, kiểm tra đủ 4 kỹ năng của trẻ. Khi con đạt trình độ này, trẻ sẽ biết cách sử dụng những cụm từ cơ bản, có khả năng đọc hiểu những thông báo ngắn và giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh ở mức độ chậm.

Với những chia sẻ ở trên Riomio hy vọng bố mẹ có thể tự tin dạy tiếng anh cho các con với những phương pháp dạy phù hợp và khoa học!

Quy định đổi trả hàng

RIOMIO sẵn sàng hỗ trợ đổi sản phẩm cho bạn trong vòng 30 ngày trên toàn hệ thống với bất cứ lý do gì bạn không hài lòng về sản phẩm của Riomio

Về chúng tôi

Riomio là thương hiệu thời trang trẻ em nổi tiếng với những sản phẩm thiết kế độc đáo và chất lượng cao. Với phương châm " tinh tế đến từng chi tiết", Riomio luôn tạo ra những bộ trang phục thật độc đáo và phong cách cho các bé yêu của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang trẻ em, Riomio luôn đảm bảo đem đến cho các bé những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất. Tất cả các sản phẩm của Riomio đều được làm từ các chất liệu an toàn và không gây dị ứng, giúp cho các bé cảm thấy thoải mái và tự tin khi mặc.

zalo