PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TÍNH TỰ LẬP ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

13-02-2023 Hoàng Thị Phương

 

Phương pháp dạy trẻ em tính tự lập là một trong những nền tảng quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ. Tính tự lập giúp trẻ cảm thấy tự tin, tự quản và tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Để dạy cho trẻ tính tự lập, Riomio xin gửi tới ba mẹ một số phương pháp sau đây mà các cha mẹ hoặc người giáo dục có thể áp dụng:

1. Tạo môi trường cho phép trẻ tự chủ

Để dạy cho trẻ tính tự lập, cha mẹ hoặc người cần tạo môi trường cho phép trẻ tự chủ và tự quản. Ví dụ cho phép trẻ tự hoạt động vui chơi hoặc tự chọn một bữa ăn trong ngày.

Tận dụng các cơ hội cho phép trẻ tự làm: Các cha mẹ hoặc người giáo dục cần tìm tận dụng các cơ hội cho phép trẻ tự làm. Chẳng hạn như:

    Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự múc ăn

Khi con yêu nhất định đòi tự múc ăn và cho đồ ăn vào bát của mình, đây là một dấu hiệu đáng mừng. Hầu hết trẻ 3 tuổi có thể tự ăn bằng thìa, nĩa và cũng tự uống nước. Nếu con kén ăn, bạn hãy gợi ý cho con biết nên để gì vào bát. Bạn hãy thử làm món ăn hấp dẫn hơn bằng cách trộn bông cải xanh với phô mai. Ngoài ra, bạn có thể làm cho bữa ăn thêm vui nhộn với những món ăn mà bé có thể dùng tay lấy, ví dụ như bánh mì.

      Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự đi vệ sinh

Khi con 3 tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú với việc dùng nhà tắm. Lúc này, con biết nói cho bạn biết khi nào con muốn đi vệ sinh. Bạn nên tạo thói quen ngồi bô cho con hoặc dùng miếng lót trên bồn cầu để con có thể ngồi thoải mái.

Thỉnh thoảng trẻ có thể gặp một số sự cố khi ngồi bô nhưng nếu trẻ thường xuyên gặp sự cố có thể là do trẻ không thích điều này. Bạn có thể tập cho con ngồi bô một lần nữa trong vòng 1 – 2 tháng khi con quan tâm nhiều hơn hay sẵn sàng cho việc này.

Khi con sẵn sàng học, bạn hãy khuyến khích, khen ngợi việc con tự ngồi bô một mình. Bạn nhớ rằng, dù con có thể tự đi bô vào ban ngày, nhưng ban đêm con vẫn có thể đi tiêu. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cho con dùng tã vào ban đêm.

    Làm  việc nhà cũng là một cách dạy trẻ tự lập

Những đứa trẻ thường thích làm việc nhà và có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi con yêu làm điều này. Con có thể hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản của bạn như: “Chơi xong, con nhớ dẹp đồ chơi vào giỏ nhé” hay “Để chén vào bồn rửa đi con”. Điều này khiến con cảm thấy mình là một phần quan trọng trong gia đình.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến khả năng của con. Nếu công việc quá phức tạp, con sẽ cảm thấy thất vọng. Làm việc nhà là một cách tốt thúc đẩy các thói quen lành mạnh ở con. Bạn có thể khuyến khích con đặt quần áo vào ngăn kéo mỗi ngày và để đồ chơi vào thùng cho gọn gàng.

   Dạy trẻ tự dọn dẹp những đồ vật của mình

Khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể giúp con dọn dẹp đồ của mình cho đến khi trẻ tự làm được thì bạn ngưng. Trẻ sẽ học điều này nhanh hơn nếu bạn dạy trẻ với thái độ vui vẻ và không la hét nếu chẳng may trẻ làm đổ, bể đồ.

Bạn dạy cho trẻ điều này để trẻ có thể sống tự lập. Nếu cách dạy của bạn nhẹ nhàng và tích cực, trẻ sẽ không phản kháng và rên rỉ vì những điều bạn nói. Khi trẻ nghe bạn nói với những từ ngữ nhẹ nhàng: “Chúng ta phải dọn dẹp những vật dụng của mình” hay “Đừng quá lo, mẹ sẽ giúp con” thì trẻ sẽ thấy thích làm những công việc này hơn đấy.

3. Hỗ trợ trẻ trong việc giải quyết vấn đề

Khi trẻ gặp vấn đề, hãy hỗ trợ trẻ trong việc giải quyết vấn đề mà không giải quyết cho chúng. Hỏi trẻ về các giải pháp và hỗ trợ các con trong việc lựa chọn các giải pháp tốt nhất. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tính tự lập và tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

4. Thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng

Cha mẹ hoặc người giáo dục cần thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng trong việc cho phép trẻ làm một soos việc một cách tự chủ. Điều này giúp trẻ tăng tính tự tin và tự lập.

Tóm lại, việc dạy tính tự lập cho trẻ cần có sự kết hợp giữa việc tạo môi trường cho phép trẻ tự chủ và giáo dục trực tiếp về tính tự lập. Cha mẹ hoặc người giáo dục cần tôn trọng và tin tưởng trong việc cho phép trẻ tự lập và tự giải quyết các vấn đề của mình. Nếu cha mẹ cứ liên tục giải quyết các vấn đề cho trẻ thì trẻ sẽ không có cơ hội để tự phát triển tính tự lập.

Với những phương pháp rèn luyện tính tự lập cho bé ngay còn nhỏ, Riomio hy vọng ba mẹ sẽ có thêm kiến thức để các con phát triển toàn diện hơn.

Quy định đổi trả hàng

RIOMIO sẵn sàng hỗ trợ đổi sản phẩm cho bạn trong vòng 30 ngày trên toàn hệ thống với bất cứ lý do gì bạn không hài lòng về sản phẩm của Riomio

Về chúng tôi

Riomio là thương hiệu thời trang trẻ em nổi tiếng với những sản phẩm thiết kế độc đáo và chất lượng cao. Với phương châm " tinh tế đến từng chi tiết", Riomio luôn tạo ra những bộ trang phục thật độc đáo và phong cách cho các bé yêu của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang trẻ em, Riomio luôn đảm bảo đem đến cho các bé những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất. Tất cả các sản phẩm của Riomio đều được làm từ các chất liệu an toàn và không gây dị ứng, giúp cho các bé cảm thấy thoải mái và tự tin khi mặc.

zalo